Con đường lây lan chính của virus tay chân miệng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)

Bệnh tay chân miệng do virus thuộc họ Enterovirus gây ra, phổ biến là Coxsackievirus A16, Coxsackievirus A6, Enterovirus 71 (EV-A71). Mặc dù hiếm gặp, nhưng EV-A71 có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm não (sưng não). Một người bị nhiễm một trong những loại virus này là người dễ lây lan, có nghĩa là họ có thể truyền virus cho người khác.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Hầu hết trẻ em có các triệu chứng nhẹ trong 7-10 ngày và có thể được điều trị tại nhà. Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường bao gồm sốt, lở loét miệng và phát ban trên da. Phát ban thường được tìm thấy trên bàn tay và bàn chân.

Bệnh tay chân miệng dễ lây lan qua đường:

Tiếp xúc giữa người với người.
Các giọt hô hấp có chứa các hạt virus khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.
Tiếp xúc với các bề mặt và đồ vật bị ô nhiễm, chẳng hạn tay nắm cửa hoặc đồ chơi.
Rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, bạn cũng có thể nhiễm virus khi nuốt nước khi vui chơi, chẳng hạn nước trong bể bơi. Điều này xảy ra nếu nước không được xử lý bằng clo đúng cách và bị nhiễm phân của người mắc bệnh tay chân miệng.

Virus tay chân miệng có thể lây lan sang người khác thông qua đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh:

– Dịch tiết mũi và cổ họng, chẳng hạn nước bọt, nước dãi hoặc chất nhầy mũi (khi người bệnh ho hoặc hắt hơi).

– Chất lỏng từ mụn nước hoặc vảy.

– Phân.

– Chạm vào người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần gũi khác, như hôn, ôm, dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống.

Những người mắc bệnh tay chân miệng thường dễ lây nhất trong tuần đầu tiên họ bị bệnh. Đôi khi, người bệnh có thể lây lan virus cho người khác trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi các triệu chứng biến mất hoặc kể cả khi họ không có triệu chứng nào.

Theo baomoi.com